Tại sao lượng tinh dịch ít, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới ra sao?


Tinh dịch là hỗn hợp của tinh trùng, tinh dịch và dịch tuyến tiền liệt được tiết ra khi xuất tinh. Tinh dịch thường có màu trắng sữa, tinh dịch có màu hơi ngà vàng với những trường hợp ít xuất tinh hoặc lâu không xuất tinh.

Lượng tinh dịch tiết ra trong mỗi lần xuất tinh trung bình khoảng 2 - 5 ml. Lượng tinh dịch tiết ra dưới 1,5 ml hoặc trên 5,5 ml được coi là bất thường. Trường hợp lượng tinh dịch tiết ra nhiều trên 7 ml là những người dễ mắc bệnh viêm túi tinh, trường hợp tinh dịch quá ít sẽ có nguy cơ vô sinh

 

tinh dịch ít ở nam giới

Nguyên nhân gây ra tình trạng tinh dịch ít

Nguyên nhân gây ra tình trạng tinh dịch ít được chia làm 2 nguyên nhân chính: nguyên nhân bệnh lý và nguyên nhân khách quan.

Nguyên nhân khách quan

- Do sử dụng rượu bia, thuốc lá... quá nhiều.

- Do tiếp xúc hoặc làm việc trong môi trường độc hại: tia X, hóa chất diệt côn trùng, dung dịch sản xuất sơn, các kim loại nặng như chì, thạch tín, thủy ngân...

- Do tuổi tác, do chế độ ăn nghèo chất dinh dưỡng, thiếu kẽm.

Nguyên nhân bệnh lý

- Tuyến tiền liệt, tuyến giáp, thận, tuyến sinh dục là những cơ quan tham gia vào quá trình sản xuất tinh trùng, khi nhưng cơ quan này gặp vấn về sẽ dẫn đến số lượng tinh dịch sản xuất ra bị giảm.

- Giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ làm cho nhiệt độ tinh hoàn cao hơn so với mức bình thường. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như số lượng tinh trùng được sản sinh.

- Tần suất xuất tinh thường xuyên, cơ thể suy nhược thì lượng tinh dịch sẽ giảm đồng thời chất lượng tinh trùng cũng suy giảm theo.

 

ảnh hưởng của tình trạng tinh dịch ít

Ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe nam giới

- Lượng tinh dịch ít sẽ khiến nam giới không đạt được cảm giác hưng phấn khi xuất tinh, thậm chí gây ra tình trạng khó xuất tinh hoặc không xuất tinh được. Tình trạng này nếu không được cải thiện sẽ dẫn đến lãnh cảm với tình dục.

- Tinh dịch ít đồng nghĩa với việc lượng tinh trùng có trong tinh dịch ít, đây là nguyên nhân gây tình trạng vô sinh ở nam giới.

Cải thiện tình trạng tinh dịch ít

Khi thấy có sự bất thường về lượng tinh dịch xuất ra, nam giới cần đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục càng sớm càng tốt.

Tâm lý thoải mái khi quan hệ tình dục sẽ giúp cải thiện lượng tinh dịch xuất ra.

Cải thiện chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, hạn chế sử dụng mỡ động vật, tăng cường bổ sung các chất chống oxy hóa như: vitamin C, vitamin E, bổ sung kẽm...

Quan hệ tình dục điều độ, an toàn để ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm lây lan qua đường tình dục. Hoạt động thể thao để tăng cường sức khỏe, không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá...

 

==> Xem thêm: Những điều cần biết về tình trạng tiểu ra máu ở nam giới

Trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Đông Y Thầy Toàn về nguyên nhân và ảnh hưởng tình trạng tinh dịch ít ở nam giới. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với quý độc giả.


Bài vi?t du?c quan tâm  BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM