Những điều cần biết về tình trạng tiểu ra máu ở nam giới


Tiểu ra máu ở nam giới là tình trạng trong nước tiểu có chứa máu, đây là dấu hiệu các bệnh lý về hệ bài tiết gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Kiến Thức Nam Khoa sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây để giúp nam giới hiểu rõ hơn về tình trạng này.

tiểu ra máu ở nam giới

Nguyên nhân

Theo các chuyên gia nam khoa, bệnh tiểu ra máu ở nam giới chủ yếu là do một trong các nguyên nhân sau:

- Ung thư bàng quang: tình trạng tiểu ra máu xảy ra đột ngột, không có cảm giác đau đớn.

- Viêm đường tiết niệu: các dấu hiệu bao gồm tiểu ra máu, tiểu nhiều lần. Trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

- Do sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi thận: tình trạng tiểu ra máu đi kèm với hiện tượng đau vùng xương mu, đâu thắt lưng hoặc hai bên hố chậu.

- Viêm thận mãn tính: nguyên nhân do nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các dạng tiểu ra máu

Các chuyên gia phân ra làm 2 loại chính: tiểu ra máu đại thể và tiểu ra máu vi thể.

- Tiểu ra máu đại thể: có thể phát hiện bằng mắt thường vì lượng máu trong nước tiểu nhiều làm cho nước tiểu có màu vàng đậm hoặc màu đỏ, thậm chí có thể nhìn thấy các dây máu hoặc cục máu đông trong nước tiểu.

- Tiểu ra máu vi thể: không thể quan sát bằng mắt thường, chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi vì lượng máu trong nước tiểu ít không đủ làm nước tiểu chuyển màu.

Điều trị chứng tiểu ra máu

Tiểu ra máu ở nam giới chủ yếu nguyên nhân là do các bệnh liên quan đến hệ tiết niệu. Người bệnh không nên chủ quan, khi gặp những triệu chứng hoặc dấu hiệu trên thì nên đi thăm khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa để tìm nguyên nhân và hướng điều trị hợp lý.

Người mắc bệnh không nên tự ý mua hoặc sử dụng thuốc kháng sinh không theo chỉ dẫn của bác sĩ vì có thể điều đó sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.

Ngoài ra việc điều trị ra, người bệnh nên thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh như: uống đủ nước mỗi ngày, không nhịn tiểu tránh ứ đọng trong bàng quang, vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách và thường xuyên, không mặc đồ lót quá chật, đi tiểu ngay sau khi quan hệ để đào thải vi khuẩn trước khi chúng xâm nhập vào bàng quang, ăn uống hợp lý đủ dinh dưỡng, luyện tập thể thao để tăng đề kháng.

 

==> Xem thêm: Những dấu hiểu cảnh bảo bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới

Hy vọng những chia sẻ của Nhà thuốc Đông Y Thầy Toàn về tình trạng tiểu ra máu ở nam giới sẽ hữu ích với quý độc giả hiểu sâu hơn về những dấu hiệu cũng như cách phòng tránh tình trạng tiểu ra máu.

 


Bài vi?t du?c quan tâm  BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM