Những dấu hiểu cảnh bảo bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới


Hiện nay tỷ lệ mắc viêm tinh hoàn ngày càng tăng cao và đa dạng về cả độ tuổi mắc bệnh. Do thiếu kiến thức và hiểu biết về bệnh dẫn đến thờ ơ với những dấu hiệu cảnh báo ban đầu của bệnh. Khi bệnh trở nên nghiêm trọng mới đi thăm khám và điều trị dẫn đến việc điều trị trở nên khó khăn hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nam giới. Việc tìm hiểu về bệnh viêm tinh hoàn là điều hết sức cần thiết trong việc phòng và điều trị bệnh lý.

viêm tinh hoàn ở nam giới

Viêm tinh hoàn là tình trạng hai bên tình hoàn của nam giới bị viêm nhiễm do tạp khuẩn xâm nhiễm ngược dòng niệu đạo theo đường ống dẫn tinh gây viêm. Tác nhân gây bệnh thì có nhiều nhưng có chung một hệ quả đó là sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Viêm tinh hoàn có thể do các biến chứng của các bệnh việm nhiễm khác như: viêm bao quy đầu, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm bàng quang. Việc thăm khám nam khoa thường xuyên để phát hiện sớm bệnh lý tiềm ẩn là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe nói chung và phòng tránh mắc bệnh viêm tinh hoàn nói riêng.

ảnh hưởng của viêm tinh hoàn

Những triệu chứng bệnh

có hai dạng viêm tình hoàn đó là: viêm tinh hoàn cấp tính và viêm tinh hoàn mãn tính.

Viêm tinh hoàn cấp tính

Viêm tinh hoàn cấp tính bao gồm các triệu chứng: sốt cao, đau vùng bìu, khi đứng lâu hoặc đi bộ nhiều sẽ có cảm giác đau vùng háng, đùi, bẹn và bụng dưới. Mào tinh hoàn bị sưng và đau, sờ vào cứng hơn bình thường.

Những triệu chứng tưởng chừng như vô hại trên nếu người bệnh chủ quan không thăm khám điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm nhiễm lan rộng hơn. thậm chí gây nên tình trạng mào tinh hoàn và tinh hoàn bị phù nề.

Đau khi quan hệ tình dục, đau khi đi tiểu, khó xuất tinh, trong tinh dịch có máu, lỗ tiểu chảy mủ.

Những triệu chứng của viêm tinh hoàn cấp tính có thể giảm sau 1 tuần đối với một vài trường hợp mắc bệnh.

Viêm tinh hoàn mãn tính

Viêm tinh hoàn mãn tính là biến chứng của viêm tình hoàn cấp tính nếu không được điều trị sớm.

Viêm tinh hoàn mãn tính sẽ bị đau và sưng phần bìu, tình trạng đau sẽ lan dần xuống háng, bụng và bộ phận sinh dục. Mào tinh hoàn xuất hiện đau nhẹ và thành ống dẫn tinh dày lên.

Ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe

- Gây nên tình trạng đau đớn khi quan hệ tình dục ở nam giới, dẫn đến nam giới sợ mỗi khi quan hệ dần dần lánh xa bạn tình. Tần suất quan hệ giảm đồng nghĩa với việc chức năng sinh lý bị suy giảm, lâu dần sẽ khiến nam giới mất hoàn toàn bản năng tình dục.

- Tinh hoàn gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất và chất lượng tinh trùng được sản sinh. Tinh trùng yếu hoặc bị chết thậm chí không thể sinh tinh, đây chính là nguyên nhân chính gây tình trạng vô sinh ở nam giới.

- Ngoài những mối nguy trên, viêm tinh hoàn còn là tác nhân gây ra một loạt bệnh nam khoa nguy hiểm khác như: viêm đường tiết niệu, viếm tiền liệt tuyến, viêm thận, nặng hơn nữa là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn...

Bệnh viêm tinh hoàn nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể khiến người bệnh đối diện với nguy cơ tử vong cao.

 

==> Xem thêm: Rối loạn cương dương ở nam giới nguy hiểm thế nào?

Nam giới khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh trên, cần phải thăm khám sớm tại các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ đánh giá và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm. Thời điểm điều trị thuận lợi nhất là giai đoạn cấp tính khi này phương pháp điều trị dễ dàng và nhanh khỏi.

Hy vọng những chia sẻ của Nhà thuốc Đông Y Thầy Toàn về bệnh viêm tinh hoàn sẽ hữu ích với quý độc giả trong phòng và điều trị bệnh.


Bài vi?t du?c quan tâm  BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM