Những dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục


Các bệnh lây lan qua đường tình dục thường ban đầu những biểu hiện bệnh là không rõ ràng. Chính vì vậy nên nhiều người không biết mình đã mắc bệnh để thăm khám và điều trị kịp thời dẫn đến việc điều trị về sau trở nên khó khăn hơn đồng thời có thể là nguồn lây bệnh cho người khác.

Các bệnh lây lan qua đường tình dục là tình trạng nhiễm khuẩn hoặc bệnh được truyền từ người này sang người kia qua hoạt động tình dục (giao hợp qua đường âm đạo, đường miệng hoặc hậu môn) do người đang mang bệnh không có các biện pháp bảo vệ khi quan hệ.

Tác nhân gây bệnh

- Vi khuẩn: gây bệnh lậu, giang mai, liên cầu B, lỵ trực trùng...

- Virus: gây bệnh viêm gan B, viêm gan C, sùi mào gà, HIV...

- Liên thể vi khuẩn và virus: gây bệnh chlammydia, ureaplasma...

- Ký sinh trùng: gây bệnh trùng roi, rận mu, nấm...

Đa số các bệnh lây lan qua đường tình dục sẽ làm cho cơ thể yếu đi và mất sức đề kháng làm gia tăng nguy cơ mắc HIV hoặc thúc đẩy virus HIV phát triển thành AIDS nếu người bệnh đang mắc HIV. Ngoài ra các bệnh lây lan qua đường tình dục còn là tác nhân gây sảy thai, vô sinh, truyền bệnh từ mẹ sang con, gia tăng nguy cơ ung thư...

 

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Dấu hiệu nhận biết đã mắc bệnh

Phần đa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đều có triệu chứng ban đầu không rõ ràng nên rất khó tự nhận biết, chỉ khi đi xét nghiệm mới biết chính xác. Do đó, việc phòng ngừa hiệu quả nhất là nếu bạn đã có quan hệ tình dục với người mà bạn không biết chắc là không có bệnh hoặc quan hệ tình dục không an toàn với đối tác bạn nghi ngờ mắc bệnh thì nên đến cơ sở y tê chuyên khoa để thăm khám phát hiện và điều trị sớm.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến các triệu chứng cơ bản của một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như sau:

- Đầu dương vật chạy dịch bất thường.

- Cơ quan sinh dục hoặc hậu môn bị ngứa, đau rát, có các nốt, loét bất thường. Các tổn thương này có thể gây đau hoặc không gây đau.

- Đau khi tiểu, tiểu buốt, tiểu rát hoặc tiểu nhiều hơn bình thường.

- Đau khi quan hệ tình dục hoặc ra máu sau khi quan hệ tình dục.

Khi thấy một trong những dấu hiệu trên bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, xét nghiệm để phát hiện bệnh cũng như điều trị kịp thời. Không được tự ý mua và dùng thuốc không có sự chỉ định của bác sĩ hoặc dùng thuốc không đủ liều, thấy đỡ thì bỏ không dùng hết thuốc. Cần đi khám lại khi đã dùng hết thuốc điều trị để  chắc chắn bạn đã khỏi hoàn toàn.

 

==> Xem thêm: 6 món ăn từ thận dê giúp tăng bản lĩnh đàn ông

Trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Đông Y Thầy Toàn về tác nhân gây bệnh cũng như những dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với quý độc giả.


Bài vi?t du?c quan tâm  BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM